วันพุธ, 24 เมษายน 2562

439/1  หมู่ 1 ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110

E-mail : susukphimai@gmail.com , webmaster3015@gmail.com

โทรศัพท์ : 044-471673  หรืออีกทาง : Facebook

 

 

สธ. ขู่เอาผิด คนปล่อยบ้าน เป็นแหล่งเพาะยุงลาย!!

  • เขียนโดย Admin_Phimai
  • ฮิต: 863
  • 02 ก.พ.
ให้เรตสมาชิก
ไม่ดีดี 

               คนปล่อยบ้านเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายต้องระวัง หลังกระทรวงสาธารณสุขเล็งออกกฎหมายเอาผิดลงโทษ หวังให้คนมีสำนึกร่วมรับผิดชอบกำจัดแหล่งกำเนิดโรค สั่งเข้ม สสจ.ทั่วประเทศ เตรียมพร้อมรับมือโรคจากน้ำท่วม

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (14 ก.ย. 59) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ได้กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ต่อกรณีน้ำท่วมในหลายจังหวัด ว่า ขณะนี้ได้สั่งการไปยังคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย ให้เฝ้าระวังโรคระบาดที่จะตามมาจากปัญหาน้ำท่วม อาทิ โรคฉี่หนู และโรคอุจจาระร่วง รวมถึงภัยจากสัตว์เลื้อยคลาน หรือการจมน้ำ

น้ำท่วม, ข่าวน้ำท่วม, ยุงลาย, กระทรวงสาธารณสุข

พร้อมกันนี้ยังได้กำชับผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขทุกเขต ย้ำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกจังหวัดทั่วประเทศ ลงพื้นที่ดำเนินมาตรการ 3 เก็บ คือ เก็บบ้าน เก็บขยะ และเก็บน้ำ กำจัดลูกน้ำยุงลายทุกพื้นที่ เพื่อป้องกัน 3 โรคที่มียุงลายเป็นพาหะ คือไข้เลือดออก ชิคุนกุนยา และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา

ขณะเดียวกันก็ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของกระทรวงฯ ไปศึกษาความเป็นไปได้ในการเอาผิดผู้ที่ปล่อยปะละเลยให้พื้นที่ของตนเอง ทั้งบ้านและพื้นที่ที่รับผิดชอบเป็นแหล่งกำเนิดยุง หรือแหล่งก่อโรคที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่น
เพื่อให้ทุกคนมีสำนึกรับผิดชอบกำจัดแหล่งกำเนิดโรคต่างๆ ส่วนจะนำมาบังคับใช้เมื่อใดนั้นต้องศึกษาและขอความเห็นชอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

Share