วันจันทร์, 25 มีนาคม 2562

439/1  หมู่ 1 ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110

E-mail : susukphimai@gmail.com , webmaster3015@gmail.com

โทรศัพท์ : 044-471673  หรืออีกทาง : Facebook

 

 

สธ. แนะดื่มน้ำเปล่าแก้ร้อน ป้องป่วย-หงุดหงิด

  • เขียนโดย Admin_Phimai
  • ฮิต: 921
  • 02 ก.พ.
ให้เรตสมาชิก
ไม่ดีดี 

โฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เตือนอย่าดื่มแอลกอฮอล์ช่วงอากาศร้อนจัด เพราะเสี่ยงอาจช็อกเสียชีวิตได้ แนะดื่มน้ำเปล่าแก้ร้อน ป้องป่วย-หงุดหงิด

                รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (11 เม.ย. 59) น.พ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ โฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ออกมาแนะแนวทางแก้ หลังจากในช่วงนี้หลายพื้นที่อากาศร้อนจัดอุณหภูมิสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส

อากาศร้อน, น้ำเปล่า,

โดยน.พ.ภานุวัฒน์ เผยว่า วิธีการป้องกันการเจ็บป่วยจากอากาศที่ร้อนจัดควรดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย โดยเฉพาะน้ำเปล่า ซึ่งผู้ที่ทำงานกลางแจ้งหรือออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน ส่วนผู้ที่ทำงานในที่ร่ม ควรดื่มอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว

ทั้งนี้หากอยากทราบว่าร่างกายได้รับน้ำเพียงพอหรือไม่ให้สังเกตจากสีของปัสสาวะ ซึ่งหากมีสีเหลืองจางแสดงว่าได้รับน้ำเพียงพอ แต่ถ้าปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มคล้ายน้ำชาและปัสสาวะน้อย แสดงว่าได้รับน้ำไม่เพียงพอจะต้องดื่มน้ำให้มากขึ้น

นอกจากนี้ น.พ.ภานุวัฒน์ ได้ย้ำเตือนว่าไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมทุกชนิดไม่ว่าจะใส่น้ำแข็งหรือไม่ใส่ก็ตามในช่วงที่อุณหภูมิสูงอากาศร้อน เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้เส้นเลือดฝอยที่อยู่บริเวณใต้ผิวหนังขยายตัวมากขึ้น มีผลให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่สูงกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม อาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้ ยิ่งหากมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ยิ่งไม่ควรดื่มอย่างยิ่ง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

Share