วันจันทร์, 25 มีนาคม 2562

439/1  หมู่ 1 ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110

E-mail : susukphimai@gmail.com , webmaster3015@gmail.com

โทรศัพท์ : 044-471673  หรืออีกทาง : Facebook

 

 

โวยรพ.ทำท่อหายใจทารกแรกเกิดหลุด

  • เขียนโดย Admin_Phimai
  • ฮิต: 874
  • 02 ธ.ค.
ให้เรตสมาชิก
ไม่ดีดี 

4 ข้อความเห็นจากแอดมินเพจดัง กรณีแชร์ภาพคลิประบุ พยาบาลไม่ห่วงคนไข้ทำท่อช่วยหายใจทารกแรกเกิดหลุด สธ.จังหวัดเพชรบูรณ์ แจงไม่ใช่เรื่องจริง

               29 พ.ย. 59  กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก เน็กซ์ ทวิสท์เลิฟ โพสต์คลิปภาพข้อความ แจ้งเตือน พยาบาลโรงพยาบาลแห่งหนึ่งนำอาหารไปกินในห้องอภิบาลทารกแรกเกิด (NICU) ไม่ห่วงคนไข้ วันๆ เล่นแต่โทรศัพท์ ทำท่อเครื่องช่วยหายใจหลุด ลมเข้าท้องเด็กต้องงดนมเป็นอาทิตย์ พอลองเริ่มกินนมใหม่ได้แค่ 2 ซีซี เพิ่มนมก็ท้องอืด สำลักนม แม่ของเด็กคิดว่าลูกคงอาการหนักเลยปรึกษาแฟน แอบถ่ายรูปไว้ ต่อมาพยาบาลไม่ให้พ่อแม่เด็กเข้าเยี่ยมลูกเพราะกลัวติดเชื้อ ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ระบุ

               " ขออนุญาตแชร์นำข่าวสารแจ้งเตือน เพื่อการเฝ้าระวังเหตุ

https://tpc.googlesyndication.com/simgad/12618850666711072239

จ๊ะเอ๋.....เห็นแล้วนะ......นี่หรือ!!คือห้องปลอดเชื้อ nicu

               สาเหตุ... ที่ทาง รพ.ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปออกมา ก็เป็นแบบนี้นี่เองรึ??.×2

               เด็กเล็กแรกคลอดก็รับไปนะ .. คลอดออกปุ๊ปกลิ่นส้มตำ กลิ่นแกง เข้าท้องไปเลย... เอาของกิน...เข้ามาในห้องเพียบ ไม่ห่วงคนไข้ วันๆ เล่นแต่โทรศัพท์

               ทำท่อเครื่องช่วยหายใจหลุดเป็นครึ่งค่อนวัน...จนลมเข้าท้องเด็กต้องงดนมเป็นอาทิตย์พอลองเริ่มกินนมใหม่น้องก็รับนมได้แค่ 2 ซีซี เพิ่มนมน้องก็ท้องอืด สำลักนม ตอนนั้นแม่ของเด็กคิดว่าลูกคงอาการหนักเลยปรึกษาแฟน บอกแอบถ่ายรูปไว้...ภาพอย่างที่เห็นแหละท่านผู้ชม...

http://media.komchadluek.net/img/size1/2016/11/29/hbg7ck8b7jgih87j965k9.jpg

ตามคลิป คือตอนที่ท่อหายใจหลุด แม่ของเด็กเห็นว่าลูกอาการแปลกๆ มีเสียงหายใจดังเลยแอบถ่ายออกมา..พอเรียกหมอมาดูเขาบอกว่าท่อหลุดๆ ถ้าปกติใส่เครื่องช่วยหายใจจะไม่มีเสียงแบบนี้ ที่มีเสียงตามคลิปคือท่อหลุด

               ครั้งแรกและครั้งสุดท้าย ที่มีหญิงสาวคนหนึ่งได้อุ้มลูกหลังคลอดออกมา จนได้รับการติดเชื้อในกระแสเลือดจนเสียชีวิต

               พยาบาลไม่ให้พ่อ-แม่ของเด็กเข้าเยี่ยมลูกเพราะกลัวติดเชื้อ แต่พยาบาลเอาเด็กมาเลี้ยงในห้องต้องห้ามได้ในวันที่เด็กหยุดเรียน

               บุคคลที่เข้าคลอดพื้นที่ย่าน จ.เพชรบูรณ์ รายงานเข้ามาเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง เพื่อเตือนเหตุกับพี่น้องทั่วไปที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวคุณก็ได้

               ทางพยาบาลว่าไง?? เคสข่าวสารล่าสุดที่แล้วมาหมาดๆ ก็เรื่อง มดขึ้นกัดเด็กแรกเกิดจนเต็มตัวในตู้ห้องอบ จนตัวช้ำที่พื้นที่ รพ.ใน จ.ระยอง แล้วมาเจอภาพการกระทำแบบนี้อีกที่พื้นที่ใน จ.เพชรบูรณ์ .... อยากทราบเหตุผลการปฏิบัติตนของพยาบาลในห้องแบบนี้ด้วยครับ

               กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยจัดการเรื่องราวสานต่อให้ที ขอเป็นจริงเป็นจังด้วยนะท่าน

               พยาบาลหรือแพทย์คนใหน ที่มีผลกระทบและพยายามบิดเบือนพฤติกรรมการบริการเรื่องราว 2 เคสที่เอ่ยมาคร่าวๆ นี้ คุณกล้าถ่ายรูปหมู่ให้คนเคยใช้บริการลงคอมเม้นท์ลักษณะนิสัยและพฤติกรรมรึป่าว??....สังคมก็อยากทราบเช่นกัน.. "

blob:https%3A//www.facebook.com/ec0661cb-54ac-4678-9004-40f0943aef8f

ขณะที่แอดมินเพจดัง Drama-addict โพสต์ให้ความเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า แปลกๆ

               1. ภาพที่ถ่ายมาว่าพยาบาลนั่งกินข้าวกัน ไม่เหมือนอยู่ใน NICU เหมือนเป็นพื้นที่ส่วนห้องพักพยาบาล ที่เขาแยกออกจาก NICU ตรงนั้นกินข้าวอะไรได้ตามปรกติ (มันต้องมีพื้นที่ไว้กินข้าวมั่งคุณ ไม่งั้นหมดแรงตาย...กันพอดี)

               2. บอกว่าทำช่วยหายใจเด็กหลุดครึ่งค่อนวันจนเด็กท้องอืด เด๋วๆๆๆๆ ถ้าเด็กมีปัญหาจนต้องใส่ท่อช่วยหายใจ แล้วท่อหลุดครึ่งค่อนวัน เด็กแย่ไปนานแล้วคุณ ไม่ใช่แค่ท้องอืด

               3. ปัญหาท่อช่วยหายใจหลุด พบได้ใน NICU เพราะท่อช่วยหายใจของเด็ก จะไม่มี cuff (คล้ายๆ บอลลูน) ตรงปลายท่อ เวลาขยับตัวเด็ก ไรงี้ก็มีโอกาสที่ท่อช่วยหายใจอาจเลื่อนหลุดได้ ง่าย

               4. พยาบาล NICU เป็นแผนกที่เฮี้ยบสุดๆ ใน รพ.แล้ว เพราะเกี่ยวข้องกับชีวิตน้อยๆ ที่ละเอียดอ่อนมาก พลาดนิดเดียวคือเด็กอาจเป็นอันตรายได้ ที่เคยสัมผัสมา เป๊ะเว่อร์แทบทุกคน ไม่ค่อยเชื่อว่าจะมีแบบในข่าวนี้

               ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ เตรียมแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว

http://media.komchadluek.net/img/size1/2016/11/29/5fd7bde5cdcc5hi9hkgdf.jpg

วอนหยุดแชร์ยันไม่ใช่เรื่องจริง

               นายชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ นพ.กมล กัญญาประสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวิเชียรบุรี นพ.นรุตม์ นิวัฒนกาญจนา นพ.หัวหน้ากลุ่มงานกุมารเวชกรรม และนางสุมล สายอุ่นใจ หัวหน้าพยาบาล ร่วมแถลง

               นพ.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า ภาพที่ปรากฏเป็นโรงพยาบาลวิเชียรบุรี โดยเด็กทารกแรกเกิดมีอายุครรภ์ 31 สัปดาห์ ซึ่งมีความผิดปกติอยู่แล้ว ทางโรงพยาบาลและพยาบาลได้ดูแลอย่างเต็มที่ หลังจากประเมินแล้วพบว่า เด็กมีอาการดีขึ้น จึงได้เอาเครื่องช่วยหายใจออก หลังจากนั้นปรากฏว่า เด็กเกิดอาการหายใจไม่สะดวก ซึ่งได้ช่วยจนสุดความสามารถแต่เด็กเสียชีวิตในเวลาต่อมา จึงขอแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวนี้

               หลังทารกเสียชีวิตทางโรงพยาบาลได้ชี้แจงกับแม่เด็กแล้ว จึงคิดว่าไม่มีปัญหา กระทั่งมาพบคลิปดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ได้พยายามติดต่อเจ้าของเฟซบุ๊กที่ลงคลิป เพื่อทำความเข้าใจ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ พร้อมวิงวอนผู้ที่เข้าไปชมให้หยุดแชร์ เพราะไม่เป็นความจริง หากยังไม่หยุด คงต้องพิทักษ์สิทธิ์ด้วยกระบวนการทางกฎหมาย ส่วนประเด็นที่เห็นในคลิปในลักษณะกำลังแหย่ไม้เข้าปากเด็กนั้นคือวิธีการให้น้ำนมกับเด็กทารก

 

 

Share